BÉ ĂN DẶM BỊ TÁO BÓN DO NGUYÊN NHÂN GÌ ?? CÁCH KHẮC PHỤC

Rate this post

BÉ ĂN DẶM BỊ TÁO BÓN DO NGUYÊN NHÂN GÌ ?? CÁCH KHẮC PHỤC

Khi con chuyển từ công đoạn bú mẹ sang ăn dặm, cha mẹ sẽ thấy tính chất phân của con hoàn toàn thay đổi. Trong quá trình này, bé cũng rất dễ bị táo bón do đổi thay chế độ ăn. Vậy nếu bé ăn dặm bị táo bón, cha mẹ buộc phải làm gì?

Những nguyên nhân khiến bé ăn dặm bị táo bón

Bước vào tuổi ăn dặm (4-6 tháng tuổi), bên cạnh sữa mẹ bé còn phải tập ăn các loại thức ăn đặc để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho sự phát triển (tăng cân, tăng chiều cao) cũng như các phương diện khác của công đoạn phát triển. Lúc này bé sẽ cần học các động tác như cắn, nhai và nói, tiếp xúc với những loại thực phẩm mới, điều này dẫn đến một số rắc rối ở đường tiêu hóa, gặp các triệu chứng như trướng bụng, đầy bụng, táo bón, tiêu chảy, biếng ăn, vv.

bên cạnh nguyên nhân trên, còn một số nguyên nhân khác dẫn tới bé ăn dặm bị táo bón đó là:

 • Thức ăn khi ăn dặm. Thức ăn dặm quá nhiều tinh bột và ít chất xơ, hoặc bé ăn quá nhiều sản phẩm làm từ sữa như phômai, sữa công thức. ngoài ra, có thể bé nhạy cảm với một số loại thức ăn nhất định cần dẫn đến táo bón.
 • Sữa không thích hợp. Khi đổi từ sữa mẹ sang sữa công thức bé rất dễ bị táo bón do loại sữa không phù hợp hoặc không dung nạp được lactozo trong sữa.
 • Khả năng tiêu hóa. Hệ tiêu hóa của bé chưa tăng trưởng hoàn thiện, nếu tiêu hóa quá nhiều thức ăn cũng sẽ gây đầy bụng, khó tiêu.
 • Mắc bệnh: Trẻ gặp một số rối loạn chuyển hóa thức ăn, bị tưa miệng, viêm họng, cảm lạnh hoặc nhiễm trùng tai khiến trẻ biếng ăn, ăn không ngon, dẫn tới tiêu hóa kém.
 • Do bẩm sinh: Một số trường hợp hiếm gặp gây ra táo bón ở trẻ là do trẻ bị dính ruột già, phình đại tràng.

Một số đồ ăn dễ gây táo bón khi bé ăn dặm

 • Gạo tẻ
 • Ngô
 • Nước chè
 • Quả việt quất
 • Cà rốt nấu chín
 • Chuối chưa chín kĩ
 • Sữa bò và các sản phẩm từ sữa bò như phomai, pancake, pudding gạo…
 • Bánh mỳ trắng
 • Mỳ Ý (để ý phân biệt với mỳ ý làm từ bột mỳ nguyên cám)

 

Bé ăn dặm bị táo bón cha mẹ cần làm gì?

Để khắc phục tình trạng bé ăn dặm bị táo bón, cha mẹ nên quan tâm một số điểm bên dưới:

chú ý các loại thức ăn dặm

Thay vì cho con ăn bột tinh chế, cha mẹ buộc phải cho con ăn ngũ cốc nguyên hạt như bột, cháo từ gạo tẻ, lúa mạch, vv. Bổ sung thêm nhiều chất xơ thực vật có trong rau, củ, quả. chú ý, trái cây có chứa nhiều chất xơ và các loại vitamin nhưng cũng không nên cho con ăn các loại quả nhiều đường, mẹ cần chọn một số loại quả như táo, lê,mận, đào.

Cha mẹ cũng có thể tập cho trẻ ăn dặm bằng các loại bột như bột ngũ cốc hay bột yến mạch, bổ sung một số thực phẩm dễ tiêu hóa như bơ, khoai lang trước khi cho con làm quen với các loại củ quả khác.

Cùng với đó, cha mẹ có thể xay nhuyễn các loại rau củ quả vào bột ăn dặm cho bé. lưu ý không cho trẻ ăn quá no mỗi bữa.

Bổ sung nước cho con

Nước có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu táo bón, bởi nước đóng góp đến 80% việc bài tiết ở đại tràng.

vì thế, cha mẹ hãy để ý cho con uống đủ nước mỗi ngày. ngoài ra, cha mẹ cũng có thể nước ép lê, đào, mận, táo cho bé uống để kích thích nhu động ruột, giúp bé đi tiêu đều đặn hơn.

phối hợp thực đơn ăn dặm và bổ sung sữa mẹ thường ngày cho bé tới khi con được là 24 tháng tuổi, không cai sữa con quá sớm.

Khuyến khích con chuyển động

Việc vận động thể chất giúp tăng tốc độ tiêu hóa và trao đổi chất. Vậy phải cha mẹ hãy khuyến khích con đi lại, nếu con chưa biết bò hoặc đi, bạn có thể cho con đạp chân. Cùng với đó, mẹ có thể tham khảo một số cách mát-xa bụng cho con để giúp tăng nhu động ruột.

Bé ăn dặm bị táo bón là hiện tượng tiêu hóa bình thường, tuy nhiên nếu để kéo dài có thể dẫn đến một số hậu quả nghiêm trọng như trẻ bị trĩ, bị nứt hậu môn, nấm hậu môn. Táo bón cũng làm cho trẻ chán ăn, suy dinh dưỡng, khi trẻ đã suy dinh dưỡng thì càng dễ bị rối loạn tiêu hóa và táo bón hơn, rồi tình trạng suy dinh dưỡng sẽ ngày càng trầm trọng, cứ thế gây bắt buộc một vòng luẩn quẩn. Chính thành thử cha mẹ hãy chú ý những cách phòng chống táo bón cho con, cũng đừng vì không khám phá mà biến thực đơn hàng ngày của con thành thủ phạm khiến con bị táo bón.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *